Trang chủ » Tin tức »Dòng điện một chiều là gì? Công thức tính và các tác dụng của dòng điện 1 chiều »

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Phân loại và các ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngày đăng: 14/06/2022 11:18 914 lượt xem 0 comments

 

 

Dòng điện 1 chiều (DC) là hiện tượng dòng electron di chuyển một chiều. Dạng điện năng này được ứng dụng phổ biến nhất trong pin năng lượng và pin. Bài viết này, cung cấp những thông tin về tác dụng của dòng điện một chiều. Hãy cùng CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÚ THÁI tìm hiểu nhé! 

>>> Xem thêm: Công dụng điện trị liệu 

Dòng điện một chiều là gì?

Trước khi biết các tác dụng của dòng điện một chiều, bạn hãy cùng CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÚ THÁI tìm hiểu tổng quan về dòng điện này để có cái nhìn cụ thể hơn.

Dòng điện một chiều (Direct Current - DC) là sự chuyển động thành dòng của các hạt electron mang điện tích âm theo một hướng không đổi. Cụ thể chuyển động này theo chiều từ dương sang âm. Dòng điện một chiều có thể chạy qua chất bán dẫn, vật dẫn, cả chất cách điện và chân không.

Dòng chuyển động của các electron mang điện tích âm
Dòng chuyển động của các electron mang điện tích âm

Đơn vị dòng điện

Để đo cường độ dòng điện một chiều, ta sử dụng Ampe kế. Do đó, đơn vị của dòng điện 1 chiều cũng là Ampe (A).

 • 1 µA = 0,001 mA
 • 1 mA = 0,001 A
 • 1 kA = 1.000 A.
 • 1 MA = 1.000 kA.

Bản chất dòng điện 1 chiều

Dòng điện một chiều có 4 tính chất cơ bản sau:

 • Có thể tăng/giảm cường độ dòng điện, nhưng không thể đổi chiều dòng điện một chiều.
 • Pin và năng lượng mặt trời là một trong những nguồn tạo ra dòng điện một chiều.
 • Dòng điện di chuyển từ cực dương nguồn điện, qua các thiết bị điện và đến cực âm nguồn điện.
 • Dòng điện một chiều là dòng chuyển động của các hạt electron mang điện tích âm từ cực dương đến cực âm nguồn điện. 

Công thức tính dòng điện một chiều

Dòng điện DC được tính theo công thức sau: 
I = U / R
Trong đó:
 • U: Điện áp giữa hai đầu đoạn mạch (V).
 • R: Điện trở của đoạn mạch (Ω).
 • I: Cường độ dòng điện một chiều (A).

Nguyên lý của dòng điện 1 chiều

Hình ảnh mô tả chuyển động dòng điện xoay chiều
Hình ảnh mô tả chuyển động dòng điện xoay chiều

Hình ở trên cho ta thấy, dòng điện một chiều luôn có điện áp dương liên tục theo thời gian. Trong khi đó, dòng điện xoay chiều (AC) có điện áp biến thiên hình sin quanh trục 0 theo thời gian.

Dòng điện một chiều có thể được tạo ra bởi các nguồn sau:

 • Máy phát điện một chiều tạo ra DC.
 • Các thiết bị chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.
 • Hầu hết các loại pin cung cấp dòng điện một chiều.

Tác dụng của dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều có nhiều tác dụng trong đời sống ngày nay. Tuy nhiên, để dòng điện một chiều thay thế hoàn toàn dòng điện xoay chiều cần có thêm thời gian và công trình nghiên cứu chất lượng hơn nữa. Vậy dòng điện một chiều có tác dụng gì, hãy cùng Phú Thái theo dõi bài viết dưới đây.

Dòng điện một chiều để chiếu sáng

Dòng điện 1 chiều không trực tiếp tạo ra ánh sáng, nhưng tác dụng của dòng điện một chiều lại rất quan trọng. Pin cung cấp điện năng (nguồn điện một chiều) để duy trì khả năng phát sáng của đèn pin 

Tác dụng của dòng điện một chiều cung cấp điện năng để đèn pin chiếu sáng
Tác dụng của dòng điện một chiều cung cấp điện năng để đèn pin chiếu sáng

Đèn pin hoạt động đúng theo bản chất của dòng điện một chiều, khi các hạt electron từ cực âm của pin di chuyển theo dây dẫn. Lần đầu qua bóng đèn giúp chúng phát sáng và các lần sau giúp duy trì ánh sáng. Sau đó, dòng electron tiếp tục di chuyển về cực dương của pin.

Cơ chế thắp sáng bóng đèn bằng pin
Cơ chế thắp sáng bóng đèn bằng pin

Dòng điện 1 chiều dùng sạc thiết bị điện tử

Thông thường, khi sạc thiết bị điện tử, chúng ta thường cắm trực tiếp vào nguồn điện xoay chiều qua dây sạc. Do đó, mà nhiều bạn lầm tưởng, thiết bị điện tử sử dụng nguồn điện xoay chiều. Tuy nhiên, đầu cắm dây sạc là một bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều. Loại điện này giúp bảo vệ các bo mạch trong thiết bị trước lượng tải lớn, hạn chế tình trạng hư hỏng linh kiện.

Do đó, tác dụng của dòng điện một chiều với thiết bị điện tử là không thể bàn cãi. Điện áp chênh lệch giữa ổ cắm sạc và dòng điện trong thiết bị điện tử khiến chúng nhanh chóng được sạc đầy. Đầu sạc có công suất càng lớn, tốc độ di chuyển của các dòng electron càng nhanh.

Dòng điện một chiều giúp sạc đầy pin điện thoại
Dòng điện một chiều giúp sạc đầy pin điện thoại

Pin năng lượng mặt trời dùng điện 1 chiều

Tác dụng cả dòng điện một chiều trong trường hợp này hơi khác so với 2 trường hợp trước đó. Ở đây, pin hấp thụ năng lượng từ mặt trời và dự trữ ở dạng nguồn năng lượng một chiều. Sau đó, thông qua biến tần, dòng điện 1 chiều chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều để phục vụ sinh hoạt.

Những tấm pin năng lượng mặt trời trữ dòng điện một chiều
Những tấm pin năng lượng mặt trời trữ dòng điện một chiều

Hướng dẫn cách đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng hiệu quả

Đo dòng điện 1 chiều giúp nhận biết hiệu điện thế đã đủ để hoạt động các thiết bị điện hay không.

Đo dòng điện một chiều là gì?

Đo dòng điện là một trong những phép đo phổ biến nhất mà các kỹ sư điện tử thực hiện để xác minh rằng một mạch hoặc thiết bị đang hoạt động như dự định. Có một số phương pháp bạn có thể sử dụng để đo dòng điện, nhưng cách đơn giản nhất để đo dòng điện một chiều (DC) là sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Một khe hở được tạo trong mạch và được kết nối với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (DMM) để nó trở thành một phần của chính mạch. Dòng điện đi qua DMM, hiển thị phép đo trên màn hình hiển thị.

Đồng hồ vạn năng đo dòng điện một chiều
Đồng hồ vạn năng đo dòng điện một chiều

Cách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Mặc dù quy trình sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để đo dòng điện khá đơn giản nhưng hơi khó hơn với điện áp hoặc điện trở. Đó là bởi vì để đo dòng điện, bạn cần ngắt mạch và kết nối đồng hồ vạn năng kỹ thuật số với mạch để DMM trở thành một phần của chính mạch. Dòng điện đi qua DMM, hiển thị phép đo trên màn hình hiển thị.

Các bước đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn để đảm bảo bạn hiểu cách sử dụng an toàn kiểu máy của mình. Dưới đây là các bước cơ bản để sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để đo dòng điện 1 chiều.

 1. Cắm các dây dẫn thử nghiệm thích hợp vào đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn. Các dây dẫn thử nghiệm này thường có màu đỏ và tùy thuộc vào đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, có thể có các đầu vào dòng điện cụ thể trên bảng điều khiển phía trước.
 2. Trên menu của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, xóa bộ đệm mặc định của bạn trong cài đặt để đảm bảo không có số đọc trước đó.

Xóa bộ đệm mặc định trong đồng hồ đo vạn năng
Xóa bộ đệm mặc định trong đồng hồ đo vạn năng

 1. Sau đó, đặt đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn ở chế độ hiện tại và chọn phạm vi thích hợp cho ứng dụng của bạn. Đây là một bước rất quan trọng. Nếu phạm vi không được đặt đủ cao, bạn có nguy cơ làm nổ cầu chì trong đồng hồ vạn năng kỹ thuật số khi kết nối với mạch điện. Điều này không chỉ phá hủy dụng cụ mà còn có thể gây thương tích cho bản thân hoặc những người xung quanh.
 2. Trước khi ngắt mạch để kết nối với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, hãy đảm bảo rằng thiết bị tự hoạt động.
 3. Ngắt mạch tại một điểm bất kỳ và nối hai đầu dò vào hai điểm hở trên mạch.
 4. Nhấn phím kích hoạt và giữ các đầu dò vào mạch trong hai giây. Sau đó ngắt kết nối các đầu dò và kết nối lại mạch.
 5. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ hiển thị dòng điện của mạch trên màn hình kỹ thuật số. Tùy thuộc vào công cụ, bạn có thể vào menu và thay đổi cách dữ liệu được trình bày sang dạng bảng để dễ dàng hình dung.

Các công cụ bổ sung để đo dòng điện 1 chiều

Trong khi DMM thông thường là lựa chọn tốt nhất để đo dòng điện một chiều xuống đến dải µA. Các thiết bị nhạy cảm hơn như đo nano hoặc pico amps cần sử dụng picoammeter hoặc các dụng cụ chuyên dụng cấp thấp. 

Thông thường, bạn sẽ cần sử dụng máy hiện sóng để đo dòng điện không chỉ ở DC mà còn khi theo dõi nó khi nó thay đổi theo thời gian - dòng điện xoay chiều (AC).
>>> Xem thêm các công cụ đo dòng điện tại đây!

Pico amps yêu cầu sử dụng picoammeter
Pico amps yêu cầu sử dụng picoammeter

Ứng dụng của dòng điện 1 chiều

Dòng điện một chiều được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tiêu biểu được kể đến là:

Ô tô

Đa số các ứng dụng ô tô điều sử dụng dòng điện một chiều, cụ thể một pin ô tô cung cấp toàn bộ năng lượng cho ánh sáng và động cơ khởi động. Bên cạnh đó, máy phát điện xoay chiều là thiết bị xoay chiều sử dụng bộ chỉnh lưu để tạo ra điện 1 chiều để sạc pin. Chính vì thế, các phương tiện xe chở khách và ô tô đều ứng dụng hệ thống 12 V. Thậm chí, các xe tải hạng nặng và thiết bị di chuyển trên đất với động cơ Diesel sử dụng hệ thống 24 vôn.

Viễn thông

Thiết bị liên lạc tổng đài điện thoại dùng nguồn điện DC - 48 V tiêu chuẩn. Các hệ thống cung cấp dòng điện và bộ PI đều phải thông qua cực âm được kết nói với cực dương. Điều này dẫn đến việc ngăn chặn sự lắng đọng điện phần. Hơn nữa, các cơ sở lắp đặt điện thoại đều có hệ thống acquy đảm bảo nguồn điện vẫn còn duy trì trong thời gian mất điện.
Ngoài ra, các thiết bị khác có thể được cung cấp từ hệ thống dòng điện 1 chiều viễn thông bằng cách sử dụng bộ chuyển dòng điện một chiều để cung cấp bất kỳ điện áp. Một số ứng dụng khác được sử dụng rộng rãi như: Truyền tải điện cao áp, pin nhiên liệu, hệ thống máy bay hạng nhẹ,...

Tòa nhà trong nước

Dòng điện AC thường được tìm thấy trong nhiều ứng dụng điện áp cực thấp và một số điện áp cực thấp, đặc biệt là những tòa nhà trong nước và thương mại được cấp nguồn bằng pin hoặc hệ thống năng lượng mặt trời. Trong đó, ổ cắm và đầu nối công tắc thiết bị cố định thuộc các thiết bị lắp đặt dòng điện 1 chiều trong nước. Tuy nhiên, các vật dụng này phù hợp với dòng điện xoay chiều do dùng điện áp thấp hơn dẫn đến dòng điện cao hơn để tạo ra cùng một lượng điện.

Sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Các tác dụng của dòng điện 1 chiều và xoay chiều đều rất quan trọng đối với đời sống. Để phân biệt sự khác nhau giữa AC và DC chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Dòng điện xoay chiều: AC có thể đảo ngược hướng dòng chảy. Nhờ tính linh hoạt này, dòng điện xoay chiều phù hợp để cung cấp điện năng cho gia đình và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. 
 • Dòng điện một chiều: Điện tích electron chỉ di chuyển theo một chiều. Xu hướng của chúng là chạy qua các vật dẫn điện, chất bán dẫn hoặc chất cách điện. Dòng điện một chiều được sử dụng phổ biến nhất trong pin. Một số trường hợp, dòng điện một chiều được sử dụng trong các địa điểm phát điện từ xa.

DC không thể thay đổi dòng của các hạt mang điện
DC không thể thay đổi dòng của các hạt mang điện

Dòng điện 1 chiều có gây nguy hiểm không?

Bất kể việc bạn thường xuyên tiếp xúc với dòng điện nào, thì nguy cơ về điện vẫn mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Khi dòng điện đi qua cơ thể có thể gây các cơn đau tim, thậm chí là mất mạng. 

 • Cơ thể con người có thể khả năng chịu tác động của dòng điện một chiều tốt hơn, nhưng dòng điện xoay chiều có thể gây nên nhiều tác động xấu.
 • Khi bị điện giật, dòng điện một chiều dễ dàng bị mất tiếp xúc hơn so với dòng điện xoay chiều.
 • Nguy cơ bị rung các thất, dẫn đến suy tim hoặc tử vong khi bị giật bởi dòng điện xoay chiều cao hơn dòng điện một chiều. 

Tác dụng của dòng điện một chiều trong đời sống là không cần phải bàn cãi. Ngoài ra, dòng điện 1 chiều này an toàn hơn nguồn điện xoay chiều. Hiện, CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÚ THÁI đang phân phối thiết bị y tế với giá tốt, để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ qua https://phuthaimed.com.vn/Lien-he.htm hoặc hotline của chúng tôi.


Nguồn: Tác giả: admin
Lời của tác giả
img
Bạn nghĩ gì về bài viết này 0

Tin tức cùng loại

Tin tức luôn được cập nhật nhanh nhất, thông tin nóng hỏi nhất về thị trường và sản phẩm

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Phân loại và các ảnh hưởng đến sức khỏe

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Phân loại và các ảnh hưởng đến sức khỏe

 • 31/10/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Vi khuẩn kỵ khí là một thành phần quan trọng của hệ vi khuẩn bình thường. Xem thêm


Máy đo nhiệt độ là gì

Máy đo nhiệt độ là gì

Máy đo nhiệt độ là gì? Máy đo nhiệt độ  là thiết bị điện tử dử dụng cảm biến có khả năng cảm ứng bức xạ tia hồng ngoại từ các nguồn phát ra.  Xem thêm


Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

 • 22/06/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Động cơ servo hay còn gọi là mô tơ servo là một loại động cơ máy móc bao gồm một phần cụ thể là mạch điều khiển, chiết áp, bánh răng truyền động,... Xem thêm


Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da là phương pháp sử dụng ánh sáng trắng hoặc xanh, để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Cùng Phuthaimed theo dõi cách chiếu đèn dưới đây. Xem thêm