Trang chủ » Tin tức »Máy xét nghiệm sinh hóa là gì? Các loại máy phổ biến »

Máy xét nghiệm sinh hóa là gì? Các loại máy phổ biến

Ngày đăng: 14/06/2022 11:53 1072 lượt xem 0 comments

Máy xét nghiệm sinh hóa là một máy sử dụng nguyên tắc so màu quang điện để đo một thành phần hóa học cụ thể trong chất lỏng cơ thể.

 

Máy xét nghiệm sinh hóa thuộc loại máy xét nghiệm chẩn đoán lâm sàng. Máy này là một thiết bị xét nghiệm dùng để kiểm tra chức năng gan, thận, đường huyết, lipid máu, men tim, ion và các hạng mục xét nghiệm khác. Máy xét nghiệm sinh hóa thường sử dụng máu tĩnh mạch làm mẫu thử nghiệm để xác định các bệnh tiềm ẩn của con người thông qua việc thử nghiệm các hạng mục trên.

Máy xét nghiệm sinh hóa sử dụng máu tĩnh mạch
Máy xét nghiệm sinh hóa sử dụng máu tĩnh mạch

Máy xét nghiệm sinh hóa được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện, trạm phòng chống dịch, trạm dịch vụ kế hoạch hóa gia đình các tuyến vì tốc độ cao, độ chính xác và lượng thuốc thử tiêu tốn ít.

Máy xét nghiệm sinh hóa là gì?

Máy xét nghiệm sinh hóa là một công cụ được sử dụng để phát hiện các hóa chất và chất khác nhau trong cơ thể. Cụ thế là các ion bao gồm creatinin, bilirubin và cholesterol. 

Thiết bị này cũng được sử dụng trong lĩnh vực y tế để chẩn đoán bệnh. Rất khó và tốn thời gian để phân tích thủ công phản ứng của các hóa chất khác nhau trong máu. Máy xét nghiệm sinh hóa được trang bị hệ thống điều khiển và chương trình tự động hóa quy trình, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho các nhà khoa học. Nó cũng đảm bảo sự an toàn của các nhà khoa học và thiết bị thí nghiệm.

Hình ảnh máy xét nghiệm sinh hóa
Hình ảnh máy xét nghiệm sinh hóa

Lợi ích của Máy xét nghiệm sinh hóa

 • Phân tích mẫu kịp thời và chính xác.
 • Nâng cao trình độ của ngành y tế.
 • Tối ưu hóa các quy trình kiểm tra và phân tích tốn nhiều thời gian.
 • Cung cấp thông tin chẩn đoán đáng tin cậy.
 • Cải thiện sức khỏe và chăm sóc bệnh nhân.
 • Giúp hiểu các quá trình sinh học cũng như các phản ứng hóa học khác.
 • Tăng hiệu quả của các cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm và trung tâm chẩn đoán (nhỏ, vừa và lớn).
 • Giúp thực hiện các loại thử nghiệm khác nhau với chi phí thấp nhất.
 • Cho phép các phòng thí nghiệm thực hiện kiểm tra chất lượng và nhanh chóng.
 • Giúp tối ưu hóa việc kiểm tra tế bào và các nghiên cứu khác.
 • Đủ khả năng để phân tích nhiều mẫu một cách hiệu quả.

Máy có thể xử lý mẫu với số lượng lớn
Máy có thể xử lý mẫu với số lượng lớn

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động có đặc điểm gì?

Ngành y tế yêu cầu một máy xét nghiệm sinh hóa để theo dõi chính xác nồng độ của các chất hóa học trong cơ thể nhưng thiết bị này khá khó khi sử dụng. Các ống mềm của nó phải sạch và không bị rò rỉ. Điều này là do máu có thể bị đông trong các ống nghiệm. Ngoài ra, nước trong mẫu cũng có thể bị ô nhiễm, dẫn đến kết quả bị sai lệch.

Máy xét nghiệm sinh hóa sử dụng vi lượng mẫu và thuốc thử để đo các yếu tố sinh hóa khác nhau trong máu. Thiết bị này vô cùng quan trọng, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và điều trị cho bệnh nhân trong vài phút. Máy xét nghiệm sinh hóa có thể kiểm tra nhiều loại mẫu máu, từ nước tiểu đến huyết thanh. Các thiết bị này có khay để tải mẫu - theo dõi máu của trẻ em để phát hiện dị ứng.

Máy xét nghiệm sinh hóa hỗ trợ việc chẩn đoán
Máy xét nghiệm sinh hóa hỗ trợ việc chẩn đoán

Máy xét nghiệm sinh hóa có thể hoàn toàn tự động, bán tự động hoặc thủ công. Loại phổ biến nhất là máy bán tự động. Máy bán tự động tương tự như máy đo quang tiêu chuẩn, nhưng có các tính năng nâng cao hơn. Thiết bị này không chỉ hoàn toàn tự động mà còn tự động hóa cao - xử lý tất cả các công việc thường ngày. 

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động có hệ thống phân cấp các tính năng và tùy chọn. Một máy này có thể thực hiện tới 400 xét nghiệm ISE mỗi giờ. Ngoài ra, một máy cũng có thể thực hiện 240 bài kiểm tra trắc quang và 400 bài kiểm tra ISE mỗi phút. Kết quả phân tích máu có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh. 
>>> Xem thêm các thiết bị y tế khác tại đây!

Tại sao chọn máy xét nghiệm sinh hóa?

 • Giảm đáng kể các công việc lặp đi lặp lại.
 • Xử lý tải, làm sạch ống, điều khiển cơ học và xử lý dữ liệu.
 • Dễ vận hành (dễ dàng chèn mẫu và chương trình tự động).
 • Tăng tốc độ phân tích phức tạp.
 • Giúp hợp lý hóa các hoạt động hàng ngày của phòng thí nghiệm.
 • Để có thể phát hiện sớm cũng như chẩn đoán bệnh.
 • Máy xét nghiệm sinh hóa cung cấp chất lượng tốt nhất về thông tin chẩn đoán.

Kết quả có độ chính xác cao
Kết quả có độ chính xác cao

Cấu tạo của máy xét nghiệm sinh hóa

Một số máy sinh hóa đặc biệt có các thành phần cấu tạo riêng nhưng hầu hết đều có 3 thành phần chính là nguồn sáng, bộ lọc bước sóng, bộ phát hiện quang và màn hình hiển thị.

Nguồn sáng

Trong máy có các nguồn sáng khác nhau, tùy vào phép đo mà sử dụng phù hợp. Nguồn sáng gồm các đèn chiếu sáng có dải sóng rộng.

Ví dụ: Máy xét nghiệm sinh hóa erba sử dụng nguồn sáng halogen lamp.

Bộ lọc bước sóng

Mỗi xét nghiệm khác nhau có một bước sóng riêng. Do đó, bộ lọc bước sóng giúp chặn các bước sóng không phù hợp với nhu cầu thực hiện.

Chỉ những bước sóng phù hợp mới có thể đi qua
Chỉ những bước sóng phù hợp mới có thể đi qua 

Bộ phát hiện quang

Thành phần này giúp biến đổi tính hiệu quang (thư qua cuvet) thành tín hiệu điện. Bộ phát hiện quang là một linh kiện quang - điện, phổ biến như: photodiode, phototranzito,...

Màn hình hiển thị

Đây là thành phần cấu tạo quan trọng, màn hình hiển thị giúp trình bày kết quả xét nghiệm một cách trực quan nhất cho người vận hành. Có nhiều dạng màn hình hiển thị như: dạng số trên LED 7 thanh, màn hình CRT, màn hình tinh thể lỏng (LCD),...

Các ứng dụng

Thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm khoa học và cơ sở y tế, máy xét nghiệm sinh học giúp bác sĩ chẩn đoán, xác định các vấn đề quan trọng liên quan đến tế bào và bệnh tật. Các nhà khoa học cũng sử dụng thiết bị này để xác định cấu trúc cũng như chức năng của các phân tử sinh học, như axit nucleic, lipid, enzyme,... 

Ứng dụng rộng rãi trong y khoa
Ứng dụng rộng rãi trong y khoa

Bên cạnh đó, nó cũng hữu ích trong việc thúc đẩy nghiên cứu y tế, điều tra thuốc, phương pháp chẩn đoán và phát triển sản phẩm. Khả năng của máy xét nghiệm sinh hóa đã trở thành “xương sống” của toàn bộ ngành y tế và dược phẩm.
Xem thêm một số thiết bị y tế khác tại đây:

Máy xét nghiệm sinh hóa là một trong những thiết bị y tế không thể thiếu hiện nay. Nhờ khả năng trả kết quả hiệu quả, an toàn, mà hầu hết các cơ sở, đơn vị y tế đều sở hữu thiết bị này. Ngoài ra, cũng còn nhiều thiết bị y tế khác hiện đang được phân phối chính hãng tại PHÚ THÁI, bạn có thể liên hệ qua https://phuthaimed.com.vn/Lien-he.htm hoặc hotline để được hướng dẫn chi tiết nhất nhé!


 

Nguồn: Tác giả: admin
Lời của tác giả
img
Bạn nghĩ gì về bài viết này 0

Tin tức cùng loại

Tin tức luôn được cập nhật nhanh nhất, thông tin nóng hỏi nhất về thị trường và sản phẩm

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Phân loại và các ảnh hưởng đến sức khỏe

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Phân loại và các ảnh hưởng đến sức khỏe

 • 31/10/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Vi khuẩn kỵ khí là một thành phần quan trọng của hệ vi khuẩn bình thường. Xem thêm


Máy đo nhiệt độ là gì

Máy đo nhiệt độ là gì

Máy đo nhiệt độ là gì? Máy đo nhiệt độ  là thiết bị điện tử dử dụng cảm biến có khả năng cảm ứng bức xạ tia hồng ngoại từ các nguồn phát ra.  Xem thêm


Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

 • 22/06/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Động cơ servo hay còn gọi là mô tơ servo là một loại động cơ máy móc bao gồm một phần cụ thể là mạch điều khiển, chiết áp, bánh răng truyền động,... Xem thêm


Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da là phương pháp sử dụng ánh sáng trắng hoặc xanh, để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Cùng Phuthaimed theo dõi cách chiếu đèn dưới đây. Xem thêm