Trang chủ » Tin tức »Tác dụng máy kéo giãn cột sống trong điều trị thoát vi đĩa đệm »

Công bố lưu hành và phân loại trang thiết bị y tế loại A, B,C, D

Ngày đăng: 14/06/2022 09:10 107 lượt xem 0 comments
Máy kéo giãn cột sống là thiết bị y khoa được sử dụng nhiều trong điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân xương khớp, đặc biệt thoát vị đĩa đệm.

Đĩa đệm là một trong 2 cơ quan chính tạo thành cột sống - Bộ phận rất quan trọng trong việc duy trì cơ thể con người. Vị trí của cơ quan này nằm giữa các đốt sống. Cấu tạo chủ yếu của đĩa đệm từ sụn và sợi giúp phân tán lực nén và hỗ trợ hoạt động hàng ngày của cột sống. Theo thời gian, các đĩa đệm này bị thoái hóa gây thoát vị đĩa đệm. Đây là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng đau nhức, chèn ép dây thần kinh và các biến chứng nặng nề khác ở người cao tuổi. 

Thoát vị đĩa đệm ở người cao tuổi

Thoát vị đĩa đệm ở người cao tuổi

Ngày nay, nhiều người sử dụng máy kéo giãn cột sống để điều trị thoát vị đĩa đệm. Vậy phương pháp này có mang lại hiệu quả hay không, hãy cùng CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÚ THÁI tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Trước khi đi sâu vào tác dụng của máy kéo giãn cột sống trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Bạn nên nắm rõ thông tin tổng quan về căn bệnh thoát vị đĩa đệm quái ác này. 

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị thoái hóa, tình trạng này có thể xảy ra tại bất kỳ đâu trên cột sống. Đây là một tình trạng gây ảnh hưởng đến cột sống, chèn ép các dây thần kinh hoặc tủy sống.

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm là gì?
Bệnh lý thoát vị đĩa đệm là gì?

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường được nhận thấy ở vùng lưng dưới, một số ít xảy ra ở cổ. Triệu chứng điển hình của thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như:

 • Đau cánh tay hoặc chân: Nếu vị trí thoát vị đĩa đệm nằm ở vùng lưng dưới, thì lưng dưới, mông, đùi, bắp chân và một phần bàn chân sẽ cảm thấy đau. Nếu vị trí thoát vị đĩa đệm ở vùng cổ, thì vai và cánh tay là những bộ phận bạn có thể cảm thấy đau nhất. 
 • Tê hoặc ngứa ran: Người bị thoát vị đĩa đệm thường bị tê hoặc ngứa ran nơi đĩa đệm bị thoái hóa gây ảnh hưởng dây thần kinh.
 • Cơ bắp bị yếu: Dây thần kinh tác động nhiều vào chức năng của cơ bắp. Do đó, thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời gây ảnh hưởng thần kinh lâu ngày sẽ làm suy yếu các khối cơ. Khả năng giữ thăng bằng, nâng hoặc giữ đồ vật có thể bị ảnh hưởng.

Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên. Theo thời gian, các đĩa đệm trở nên kém linh hoạt, dễ bị rách hoặc vỡ hơn ngay cả với những tác động nhỏ. Ngoài ra, các yếu tố như: cân nặng, tính chất công việc, di truyền, sử dụng chất kích thích, chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao,... cũng có tác động đến quá trình phát triển bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh tuổi già
Thoát vị đĩa đệm là bệnh tuổi già

Kéo giãn cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào? 

Kéo giãn cột sống là phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Máy kéo giãn cột sống được sử dụng phổ biến tại hầu hết cơ sở điều trị các vấn đề về xương khớp.

Kéo giãn cột sống bằng máy móc y khoa 

Máy kéo giãn cột sống là máy móc y khoa dùng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Nguyên lý hoạt động dựa trên tác dụng cơ học dọc chiều dài cột sống để làm giãn nở các khoảng gian bào. Qua đó, tình trạng thoát vị đĩa đệm được cải thiện và hạn chế các triệu chứng lâm sàng trên bệnh nhân.

Máy kéo giãn cột sống y khoa

Máy kéo giãn cột sống y khoa

Tuy nhiên, nhiều máy móc, thiết bị kéo giãn cột sống có thể không đảm bảo hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các công ty thiết bị không đảm bảo uy tín, nhập hàng kém chất lượng để bán vì lợi nhuận. Do đó, bạn nên tìm mua máy kéo giãn cột sống tại những đơn vị uy tín.

Chỉ định

Việc sử dụng máy kéo giãn cột sống được chỉ định với bệnh nhân bị các vấn đề về xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống, thoái hóa cột sống lưng, cổ,... Thông thường, liệu trình kéo giãn cột sống sẽ kéo dài 15 phút, liên tục trong khoảng 10 - 20 ngày tùy vào tình trạng bệnh.

Chống chỉ định

Máy kéo giãn cột sống là giải pháp hiệu quả đối với bệnh nhân đang gặp các vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên, có một số trường hợp không được chỉ định sử dụng phương pháp kéo giãn cột sống như: 

 • Bệnh nhân đang có tổn thương, chèn ép tủy hoặc bệnh ống tủy.
 • Bệnh nhân mắc lao cột sống, u ác tính hay viêm tấy áp xe vùng lưng.
 • Chống chỉ định đối với người mắc bệnh loãng xương, tăng huyết áp.
 • Bệnh nhân đang bị chấn thương cột sống có gãy xương gây biến dạng.
 • Bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp.
 • Máy kéo giãn cột sống không thể dùng trên phụ nữ mang thai hoặc đang có kinh nguyệt.
 • Bệnh nhân mắc hội chứng đuôi ngựa.
 • Bệnh nhân bị thoái hóa, viêm cột sống dính khớp có hiện tượng cầu xương nối các đốt sống. 

Chống chỉ định với phụ nữ đang mang thai

Chống chỉ định với phụ nữ đang mang thai

Tác dụng của máy kéo giãn cột sống

Ngoài tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm, máy kéo giãn cột sống cổ hoặc lưng cũng có những tác dụng khác như:

Kéo giãn mô mềm

Khi sử dụng máy kéo giãn cột sống, một lực vừa phải tác dụng lên các mô mềm như gân, cơ và dây chằng giúp tạo cảm giác thư giãn. Kéo giãn mô mềm giúp giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh thoát vị đĩa đệm, tách mặt khớp, tăng tầm vận động của khớp cột sống,... 

Thư giãn cơ

Nhiều nghiên cứu ghi nhận kết quả tích cực của máy kéo giãn cột sống trong việc tạo cảm giác thư giãn các cơ cạnh sống. Nguyên nhân chính đến từ việc giảm áp lực lên các thụ thể cảm giác đau. Từ đó, giúp cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm trên bệnh nhân.

Máy kéo giãn cột sống giúp cơ được thư giãn
Máy kéo giãn cột sống giúp cơ được thư giãn 

Di động khớp 

Di động khớp hay tên tiếng Anh là Joint mobilization - giúp tăng tính di động của các khớp vùng cột sống nhờ sử dụng máy kéo giãn cột sống. Mục đích chính của di động khớp là tăng tầm vận động và giảm các triệu chứng đau liên quan đến khớp. Ngoài ra, máy kéo giãn cột sống cổ, lưng hỗ trợ kéo căng cấu trúc mô xung quanh khớp, qua đó làm tăng khoảng cách giữa hai mặt khớp.

Kéo tách khớp

Kéo cột sống tách khớp hay còn được biết đến là kéo tách mặt khớp, kéo tách diện khớp. Đây là thuật ngữ để chỉ tình trạng tách hai diện khớp 90 độ so với mặt phẳng của khớp.

Tác dụng này của máy kéo giãn cột sống giúp giảm các triệu chứng đau gây ra bởi quá tải mặt khớp hoặc chèn ép rễ thần kinh. Để kéo tách mặt khớp cần sử dụng lực đủ lớn, không đủ lực chỉ kéo giãn các mô mềm cạnh cột sống. Vì thế, máy kéo giãn cột sống là lựa chọn thích hợp. Trên thị trường, một số loại máy kéo giãn cột sống Nhật Bản hoặc Đài Loan được ưa chuộng bởi độ hiệu quả và giá thành phù hợp.

Hệ thống kéo giãn cổ và cột sống HT 101
Hệ thống kéo giãn cổ và cột sống HT 101

Giảm lồi đĩa đệm

Các nghiên cứu về tình trạng lồi đĩa đệm điều cho rằng phương pháp vật lý trị liệu có thể cải thiện được tình trạng này. Máy kéo giãn cột sống có tác dụng làm giảm áp lực nội địa, giúp kéo phần đĩa đệm bị lệch lại trung tâ,. Ngoài ra, lực kéo của máy cũng làm căng dây chằng dọc sau đĩa, hỗ trợ đẩy đĩa về vị trí ban đầu.

Các phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Có nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng máy kéo giãn cột sống. Tuy nhiên, những phương pháp điều được thực hiện tại 2 vị trí sau đây:

Kéo giãn cột sống cổ

Phương pháp: Điểm tỳ lực là tay kéo dài phía trên tỳ vào hàm dưới và tay kéo ngắn phía dưới tỳ vào xương chẩm. Hai điểm tỳ cố định trên vai có thể được xem xét cố định bổ sung (nếu cần). 

Tư thế: ngồi hoặc nằm.

Kéo giãn cột sống thắt lưng

Phương pháp: Điểm tỳ lực tay kéo dài phía trên vào hai bên sườn hoặc nách. Điểm tỳ lực tay kéo ngắn phía dưới được cố định vào hai bên mào chậu.

Tư thế: nằm ngửa hoặc nằm sấp

Địa chỉ mua máy kéo giãn cột sống chất lượng 

Phương pháp vật lý trị liệu đã không còn quá xa lạ đối với hầu hết bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp. Như bạn đã biết, bệnh thoát vị đĩa đệm không thể điều trị hoàn toàn, nên việc sử dụng vật lý trị liệu hay trang bị máy kéo giãn cột sống là cần thiết. 

Tuy nhiên, các máy móc, thiết bị không đảm bảo chất lượng không mang lại hiệu quả cho bệnh nhân. Thậm chí, một số trường hợp có thể tăng các triệu chứng bệnh và di căn sang các cơ quan khác.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÚ THÁI - Đơn vị phân phối máy móc, thiết bị y tế chính hãng, hiện đang phân phối hệ thống kéo giãn cổ và cột sống DIGIT-TRAC 930 có xuất xứ Đài Loan. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng CE 93/42/EEC, được thử nghiệm tiêu chuẩn an toàn IEC 60601-1. 

Máy kéo giãn cột sống DIGIT-TRAC 930
Máy kéo giãn cột sống DIGIT-TRAC 930 

Máy kéo giãn cột sống DIGIT-TRAC 930 hỗ trợ 3 chế độ lực: 40lb (18kg), 110 lb (50kg) và 200lb (91kg). Ngoài ra, máy được tự động vận hành, giúp giảm/tăng lực căng trong suốt quá trình trị liệu. Nhờ đó, việc kéo giãn cột sống, cổ đạt hiệu quả hơn.

Ngoài ra, CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÚ THÁI còn phân phối chính hãng một số máy kéo giãn cột sống như: HT101, HT102S, HT102D, HDQ00B,...

Máy kéo giãn cột sống giúp cải thiện triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, bằng cách tác dụng cơ học để kéo căng các khớp. Bệnh nhân có thể cảm thấy thư giãn trong quá trình sử dụng và dễ chịu sau đó. Việc thực hiện vật lý trị liệu nên được thực hiện định kỳ để đảm bảo hiệu quả và tránh triệu chứng lâm sàng quay lại. Bạn có thể tìm mua máy kéo giãn cột sống, cổ chất lượng tại CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÚ THÁI, vì thế hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi có nhu cầu.

Nguồn: Tác giả: admin
Lời của tác giả
img
Bạn nghĩ gì về bài viết này 0

Tin tức cùng loại

Tin tức luôn được cập nhật nhanh nhất, thông tin nóng hỏi nhất về thị trường và sản phẩm

Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

 • 22/06/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Động cơ servo hay còn gọi là mô tơ servo là một loại động cơ máy móc bao gồm một phần cụ thể là mạch điều khiển, chiết áp, bánh răng truyền động,... Xem thêm


Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da là phương pháp sử dụng ánh sáng trắng hoặc xanh, để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Cùng Phuthaimed theo dõi cách chiếu đèn dưới đây. Xem thêm


Công bố lưu hành và phân loại trang thiết bị y tế loại A, B,C, D

Công bố lưu hành và phân loại trang thiết bị y tế loại A, B,C, D

 • 14/06/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Phân loại trang thiết bị y tế là công việc bắt buộc và quy định cụ thể trong văn bản pháp luật. Việc phân loại được thực hiện bởi bên thứ 3 đủ điều kiện. Xem thêm


Máy xét nghiệm sinh hóa là gì? Các loại máy phổ biến

Máy xét nghiệm sinh hóa là gì? Các loại máy phổ biến

Máy xét nghiệm sinh hóa là một máy sử dụng nguyên tắc so màu quang điện để đo một thành phần hóa học cụ thể trong chất lỏng cơ thể.   Xem thêm