Trang chủ » Tin tức »Các loại máy vật lý trị liệu sử dụng tốt nhất hiện nay »

Các loại máy vật lý trị liệu sử dụng tốt nhất hiện nay

Ngày đăng: 14/06/2022 09:33 1054 lượt xem 0 comments

Máy vật lý trị liệu là một giải pháp hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh không qua thuốc. Nhờ đó, hạn chế hấp thụ những hoạt chất không tốt trong thuốc.

Máy vật lý trị liệu là một trong những hình thức vật lý trị liệu phổ biến hiện nay. Bằng cách sử dụng hiệu ứng điện sinh học, tia laser, năng lượng điện trường, nhiệt hồng ngoại,... tác động vào nguyên nhân gây bệnh. Nhờ đó, giúp cải thiện tình trạng bệnh và hỗ trợ điều hòa cơ thể.

Máy vật lý trị liệu điện sinh học
Máy vật lý trị liệu điện sinh học

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là thuật ngữ dùng để chỉ các phương pháp chữa bệnh tự nhiên, không cần dùng thuốc. Phương pháp này chủ yếu sử dụng các yếu tố vật lý như cơ học, sóng âm, ánh sáng, nhiệt,... để tác động lên cơ thể người bệnh. Qua đó, các cơ quan bị suy giảm chức năng được cải thiện, hỗ trợ khắc phục triệu chứng bệnh và tăng cường sức khỏe.

Phương pháp vật lý trị liệu là gì?
Phương pháp vật lý trị liệu là gì?

Các hình thức, kỹ thuật vật lý trị liệu

Ngày nay, ngành y học phát triển giúp con người có thể tiếp cận với nhiều hình thức, kỹ thuật khác nhau trong vật lý trị liệu. Tuy nhiên, chúng được phân thành 2 nhóm chính sau đây:

Chủ động

Hình thức tập vật lý trị liệu chủ động buộc bạn phải vận động khá nhiều. Vật lý trị liệu chủ động chủ yếu tập trung vào các bài tập giúp kéo giãn và xây dựng sức mạnh cơ bắp. Bằng cách vận động với cường độ thích hợp, máu được tim đẩy đi nuôi từng tế bào trong cơ thể. Nhờ đó, cơ bắp có đủ dinh dưỡng để phát triển và các vùng bị tổn thương được phục hồi.

Bài tập vật lý trị liệu
Bài tập vật lý trị liệu 

Các bài tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng còn kèm theo phương pháp ngăn ngừa chấn thương, hướng dẫn sử dụng thiết bị như: nạng, xe lăn,... Ngoài ra, bệnh nhân tổn thương não còn được hướng dẫn thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Bị động

Hình thức vật lý trị liệu bị động chủ yếu được thực hiện bởi các loại máy vật lý trị liệu. Các phương pháp thường được sử dụng như: trị liệu nhiệt, sóng âm, siêu âm, kích thích điện, nắn/xoa bóp bằng tay,...

Top 5 máy vật lý trị liệu tốt nhất được sử phổ biến nhất

Ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, nhiều loại máy tập vật lý trị liệu ra đời để đáp ứng nhu cầu của mỗi bệnh nhân. Dưới đây là 5 sản phẩm vật lý trị liệu được ưa chuộng.

1. Máy vật lý trị liệu laser Model-1

Đây thiết bị vật lý trị liệu bằng laser thế hệ mới được sản xuất bởi Scientific and Research Centre “Matrix” LLC đến từ Nga. Ngoài khả năng điều trị laser tĩnh mạch, máy còn thực hiện hiệu quả các phương pháp điều trị laser khác như: Tiếp xúc cục bộ, châm cứu vùng phản xạ, hình chiếu các cơ quan,...

Xem thêm: Thông tin thiết bị laser nội mạch Model-1

Hình ảnh thiết bị laser nội mạch Model-1
Hình ảnh thiết bị laser nội mạch Model-1

Ưu điểm:

 1. Thời gian sử dụng liên tục lên đến 20 năm.
 2. Sử dụng đầu nối TRS 6,35 mm đảm bảo tín hiệu được truyền đi tốt nhất.
 3. Nhân đôi dây trong đường điều khiển để hạn chế sự cố bất ngờ.
 4. Điốt laser được nhập khẩu chính hãng, thời gian hoạt động lên đến 18 năm.
 5. Cáp điện đạt chuẩn EN 60601-1 giúp loại bỏ tình trạng điện áp cao.

2. Thiết bị điện trị liệu đa năng 4 kênh Neurodyne

Neurodyne được biết đến là chất kích thích thần kinh cơ xuyên da, được dùng chủ yếu trong điều trị phục hồi thể chất. Máy vật lý trị liệu Neurodyne cung cấp 4 kênh đầu ra được kiểm soát độc lập để sử dụng từng liệu pháp.

Xem thêm: Thông tin thiết bị điện trị liệu Neurodyne

Thiết bị điện trị liệu Neurodyne
Thiết bị điện trị liệu Neurodyne 

3. Máy sóng ngắn trị liệu CRG 802

Thiết bị vật lý trị liệu CRG 802 lá ứng dụng của phương pháp điều trị sử dụng bức xạ điện từ có bước sóng trong khoảng 11 - 22m. Phương pháp sưởi ấm trị liệu này giúp dòng điện tần số cao thâm nhập sâu vào các mô và tác động trực tiếp lên các nguyên nhân gây bệnh. Hiệu quả của máy trị liệu CRG 802 giúp giảm các triệu chứng đau, chống viêm, tác động nhiều đến mạch máu và hệ thần kinh vận động.

Xem thêm: Thông tin máy sóng ngắn trị liệu CRG 802

Thiết bị vật lý trị liệu CRG 802
Thiết bị vật lý trị liệu CRG 802 

4. Máy siêu âm trị đa tần (1 - 3MHz) Sonopulse III

Máy siêu âm trị đa tần Sonopulse III cho phép lựa chọn tần số trong khoảng 1 - 3MHz. Nhờ đó, bác sĩ có thể điều trị được cho nhiều trường hợp bệnh nhân khác nhau. Ngoài ra, máy có 3 chế độ điều chỉnh phát xạ siêu âm là liên tục, theo xung và phát theo tần số lặp lại (100Hz, 48Hz hoặc 16Hz).

Xem thêm: Thông tin máy siêu âm trị đa tần Sonopulse III

Máy vật lý trị liệu siêu âm đa tần Sonopulse III
Máy vật lý trị liệu siêu âm đa tần Sonopulse III

5. Thiết bị điều trị từ trường Fisiofield Mini

Fisiofield Mini là máy vật lý trị liệu di động, sử dụng từ trường xung tần số thấp. Khả năng thay đổi tần số và cường độ dải phát là điểm nổi bật, giúp máy Fisiofield Mini có thể đáp ứng mọi nhu cầu điều trị. Ngoài ra, thiết bị này còn đạt các tiêu chuẩn chất lượng như: 93/42 / EEC, IEC 60601-2-5, IEC 60601-1,...

Xem thêm: Thông tin thiết bị điều trị Fisiofield Mini

Máy điều trị từ trường Fisiofield Mini
Máy điều trị từ trường Fisiofield Mini

Công năng và lợi ích của máy vật lý trị liệu

Máy vật lý trị liệu là một phần không thể thiếu trong việc điều trị và phục hồi chức năng tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn hiện nay. Một số công năng, lợi ích của máy tập vật lý trị liệu như sau:

Hiệu ứng điện sinh học (ion âm)

Mất cân bằng điện trong cơ thể xuất phát từ việc lười vận động hoặc đặc thù công việc văn phòng. Đây là nguyên nhân gây các triệu chứng như: mệt mỏi, nhịp tim nhanh hoặc không đều, nhức đầu,... Do đó, sử dụng máy vật lý trị liệu giúp cân bằng ion âm, cải thiện trình trạng suy nhược thần kinh, đau vai gáy, tăng huyết áp,...

Nhiệt hồng ngoại của máy vật lý trị liệu

Nguyên lý hoạt động của máy vật lý trị liệu nhiệt hồng ngoại là chuyển điện năng tần số thấp thành nhiệt năng trong khoảng 40 - 65°C. Lượng nhiệt này kích thích sự lưu thông của khí huyết đến các cơ quan chủ chốt của cơ thể. 

Ngoài ra, tác dụng nhiệt còn giúp giảm các triệu chứng như: đau, chống viêm, co giật, hoạt huyết,... Máy vật lý trị liệu nhiệt hồng ngoại thường kết hợp thêm thảo dược để điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, đầy bụng, đau thần kinh,...

Vật lý trị liệu bằng nhiệt hồng ngoại
Vật lý trị liệu bằng nhiệt hồng ngoại

Công năng điện xung của máy vật lý trị liệu

Điện xung là công năng thường thấy trên một số dòng máy vật lý trị liệu. Máy vật lý trị liệu điện xung thường được sử dụng với bệnh nhân mắc các bệnh về mắt như: đau mắt, cận thị, nếp nhăn đuôi mắt,... Ngoài ra, điện xung còn có tác dụng giúp làm căng da mặt, phục hồi các vùng da bị lão hóa, tổn thương. Các dòng máy này cũng được sử dụng phổ biến trên bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp.

Nguồn điện xung gồm:

 • Điện xung tổng hợp: Sử dụng các miếng dán để truyền điện xung vào cơ thể. Mục đích làm giảm đau nhức, trương lực và kích thích các cơ thần kinh.
 • Điện xung mắt: Sử dụng thiết nhãn quan để hỗ trợ điều trị các tật khúc xạ như: cận thị, loạn thị, viễn thị, lác, thoái hóa mắt,... Ngoài ra, ứng dụng điện xung mắt còn được sử dụng rộng rãi ở các cơ sở làm đẹp.
 • Điện xung chân: Sử dụng đôi dép điện xung để hỗ trợ nhiều bệnh lý nguy hiểm. Bằng cách kích thích đúng huyệt vị dưới lòng bàn chân, sự điều hòa tại các hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ tiết niệu,... được cải thiện.

Tác dụng của tia Laser sinh học trong máy vật lý trị liệu

Tia laser được ứng dụng nhiều trong y khoa, cũng như thẩm mỹ. Tuy nhiên, giá thành sử dụng lại tương đối cao. Máy vật lý trị liệu bằng tia laser có tác dụng chữa nhiều bệnh hiểm nghèo hiệu quả như: vảy nến, bệnh zona thần kinh, bệnh phụ khoa, mụn trứng cá, nám,...

Laser được sử dụng nhiều để trị trị trong y khoa
Laser được sử dụng nhiều để trị trị trong y khoa

Nguồn năng lượng từ trường của máy vật lý trị liệu

Máy vật lý trị liệu bằng từ trường phổ biến hiện nay nhờ khả năng điều trị bệnh gout, phục hồi não, tủy sống sau tổn thương. Ngoài ra, năng lượng từ trường còn giúp cải thiện các triệu chứng như: run rẩy, tê bì tay chân, hệ miễn dịch suy yếu, trí nhớ kém,... 

Khi nào cần tập vật lý trị liệu?

Thông thường, bệnh nhân được chỉ định sử dụng máy vật lý trị liệu, phục hồi chức năng trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống, cong, vẹo cột sống, viêm đa rễ, liệt thần kinh ngoại biên,...
 • Có các tổn thương thần kinh, cơ như: bại não, chấn thương sọ não, đột quỵ, viêm màng não hoặc tổn thương tủy sống.
 • Người mắc dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn do di truyền.
 • Chấn thương như: trật khớp, giãn dây chằng khớp gối, gãy xương,...
 • Bệnh nhân tai biến: Sau khi phát bệnh, bệnh nhân có sức khỏe tạm ổn, cần phục hồi chức năng.
 • Sau phẫu thuật: kết hợp xương, dây chằng khớp gối, thay khớp gối, háng, phẫu thuật thần kinh cột sống, não,...
 • Bệnh nhân có vấn đề về đường hô hấp như: hen phế quản, tắc nghẽn phổi, COPD, viêm phổi,...
 • Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính: đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm tụy mãn tính, viêm loét dạ dày,...

Bệnh nhân tăng huyết áp nên tập luyện vật lý trị liệu thường xuyên
Bệnh nhân tăng huyết áp nên tập luyện vật lý trị liệu thường xuyên

Những lưu ý khi sử dụng máy vật lý trị liệu 

Ngoài những lợi ích mà máy tập vật lý trị liệu có thể mang đến, khi sử dụng thiết bị trị liệu này cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Nhiều máy vật lý trị liệu không mang tính đặc hiệu - Tác động sâu vào nguyên nhân gây bệnh.
 • Nên sử dụng máy tập vật lý trị liệu đa năng hoặc kết hợp nhiều thiết bị với nhau để tối ưu khả năng điều trị.
 • Một số liệu pháp điều trị vật lý trị liệu có thể không phù hợp với phụ nữ đang mang thai. Do đó, khi muốn sử dụng phương pháp này hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản để được giúp đỡ.
 • Gãy xương hoặc có khối u ác tính cần được sự chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp vật lý trị liệu. 

Máy vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị được ưa chuộng bởi việc hạn chế việc dùng thuốc. Nhằm tránh mua nhầm các sản phẩm máy tập vật lý trị liệu không chất lượng, bạn vui lòng liên hệ với CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÚ THÁI qua https://phuthaimed.com.vn/Lien-he.htm hoặc hotline để mua được sản phẩm chính hãng.

Nguồn: Tác giả: admin
Lời của tác giả
img
Bạn nghĩ gì về bài viết này 0

Tin tức cùng loại

Tin tức luôn được cập nhật nhanh nhất, thông tin nóng hỏi nhất về thị trường và sản phẩm

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Phân loại và các ảnh hưởng đến sức khỏe

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Phân loại và các ảnh hưởng đến sức khỏe

 • 31/10/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Vi khuẩn kỵ khí là một thành phần quan trọng của hệ vi khuẩn bình thường. Xem thêm


Máy đo nhiệt độ là gì

Máy đo nhiệt độ là gì

Máy đo nhiệt độ là gì? Máy đo nhiệt độ  là thiết bị điện tử dử dụng cảm biến có khả năng cảm ứng bức xạ tia hồng ngoại từ các nguồn phát ra.  Xem thêm


Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

 • 22/06/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Động cơ servo hay còn gọi là mô tơ servo là một loại động cơ máy móc bao gồm một phần cụ thể là mạch điều khiển, chiết áp, bánh răng truyền động,... Xem thêm


Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da là phương pháp sử dụng ánh sáng trắng hoặc xanh, để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Cùng Phuthaimed theo dõi cách chiếu đèn dưới đây. Xem thêm