Trang chủ » Tin tức »Đo điện tâm đồ là gì? Những đối tượng cần đo điện tim »

Đo điện tâm đồ là gì? Những đối tượng cần đo điện tim

Ngày đăng: 14/06/2022 11:35 1053 lượt xem 0 comments

Đo điện tâm đồ được thực hiện tại hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước. Nếu người bệnh có các dấu hiệu tim mạch nên thực hiện đo điện tim sớm nhất.

Đo điện tâm đồ được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín. Máy đo điện tâm đồ là trang thiết bị y tế được cấp phép sử dụng trong xét nghiệm chẩn đoán các vấn đề về hệ tim mạch. Ngày nay, giới trẻ có lối sống không lành mạnh, với chế độ ăn uống không đảm bảo là đối tượng chính mắc các bệnh về tim mạch sau người cao tuổi. Bài viết cung cấp thông tin chi tiết về đo điện tâm đồ, người bệnh hãy cùng PHÚ THÁI tìm hiểu nhé!

Đo điện tâm đồ cho bệnh nhân
Đo điện tâm đồ cho bệnh nhân 

Đo điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ (Electrocardiogram - ECG) hay đo điện tâm đồ là phương pháp giúp bác sĩ theo dõi hoạt động, tốc độ, cũng như nhịp điệu của tim. Trong chu kỳ co bóp, tim phát ra các biến thiên dòng điện và được ghi lại bởi điện tâm đồ. Thông qua đọc điện tim, bác sĩ sẽ biết được khả năng đẩy máu đi khắp cơ thể của tim. Ngoài ra, điện tâm đồ còn cung cấp nhịp điệu và tốc độ của tim. (*)

Điện tâm đồ là gì
Đo điện tim là gì

Nguyên lý hoạt động của máy đo điện tâm đồ 

Tim người gồm 4 ngăn, có chức năng chứa và bơm máu đi khắp cơ thể để nuôi sống từng tế bào. Trong đó, 2 ngăn nhỏ ở trên gọi là tâm nhĩ và 2 ngăn lớn phía dưới gọi là tâm thất. 

Trong một chu kỳ tim, tâm nhĩ trái bóp để cung cấp máu vào tâm thất trái. Sau đó, tâm thất trái tiếp tục bóp để đưa máu xuống cơ quan của cơ thể. Trong khi đó, tâm nhĩ phải bóp để cung cấp máu vào tâm thất phải. Sau đó, tâm thất phải lại tiếp tục co bóp để bơm máu theo động mạch lên phổi.

Các nút xoang trong tâm nhĩ phải chứa các tế bào có khả năng phát ra xung điện - truyền đến các cơ xung quanh gây co bóp hai tâm nhĩ (sóng P). Sau đó, xung điện tiếp tục truyền đến nút nhĩ thất nằm gần vách liên thất thông qua chuỗi tế bào đặc biệt. Xung điện này tiếp tục truyền theo chuỗi tế bào sợi Purkinje dọc vách liên thất đến các cơ xung quanh (sóng QRS) gây co bóp hai tâm thất. Sau đó, các xung điện yếu đi, khiến tâm thất bị giãn (sóng T).

Đồ thị kết quả từ đo điện tâm đồ
Hình ảnh điện tâm đồ bình thường

Tóm tắt cơ chế hoạt động điện tâm đồ: Tế bào trong buồng tim tạo xung điện -> qua hệ thống dẫn truyền -> điện tâm đồ ghi lại. Một số bệnh như: rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực,... có thể được phát hiện thông qua đo điện sinh lý học tim.

Nên sử dụng thiết bị gì để đo điện tâm đồ?

Hiện nay, có 2 loại máy điện tâm đồ phổ biến là: Máy đo điện tâm đồ ba/sáu kênh và Máy điện tim đơn/ba kênh. Quý khách có thể tham khảo thông tin máy điện tâm đồ EPS chi tiết như sau:

Máy đo điện tâm đồ ba/sáu kênh EK3TC-3/6-04

Đây là sản phẩm được sản xuất bởi Concern «AXION» Ltd - Công ty sản xuất trang thiết bị y tế hàng đầu của Nga. Máy đo điện tâm đồ ba/sáu kênh EK3TC-3/6-04 được sử dụng để ghi lại đồ họa điện sinh học tim trong các khu vực như: bệnh viện, xe cứu thương, trạm y tế,...

Hình ảnh máy đo điện tâm đồ ba/sáu kênh EK3TC-3/6-04
Hình ảnh máy đo điện tâm đồ ba/sáu kênh EK3TC-3/6-04

 Cách đọc điện tâm đồ ba/sáu kênh EK3TC-3/6-04:

Mã SP

EK3TC-3 / 6-04

Nhà sản xuất

Concern «AXION» Ltd

Độ phân giải màn hình

640х480 pixel

Số lượng đo

3/6/12

Kích thước của màn hình TFT 

14 cm (5,7 ")

Màn hình hiển thị

Bàn phím số

Máy điện tim đơn/ba kênh có kết nối GSM

Cũng đến từ nhà Concern «AXION» Ltd, máy điện tim đơn/ba kênh có kết nối GSM sử dụng nguồn điện kết hợp, với thiết bị hiện đại, giúp ghi lại điện thế tim trong xét nghiệm chẩn đoán hệ tim mạch của con người. Sản phẩm này được sử dụng nhiều tại các bệnh viện, phòng khám, phòng khám đa khoa, xe cấp cứu, trạm cấp cứu,...

Hình ảnh máy điện tim đơn/ba kênh có kết nối GSM
Hình ảnh máy điện tim đơn/ba kênh có kết nối GSM

Thông số kỹ thuật sản phẩm:

Mã SP

EK1T-1/3-07

Nhà sản xuất

Concern «AXION» Ltd

Độ phân giải màn hình

320х240 pixel

Số lượng đo

1

Kích thước của màn hình TFT

7 cm (2,8 ")

Hiển thị đồ sáng

Từ 5 đến 100%

Đo điện tâm đồ như thế nào?

Đo điện tâm đồ có tác dụng gì? Đo điện tâm đồ được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn thực hiện. Cụ thể các bước đo điện tim như sau:

 • Bước 1: Người bị xét nghiệm nằm ngửa, nếu có lông ngực thì phải cạo để quá trình kết nối điện cực được tốt hơn.
 • Bước 2: Bác sĩ tiến hành đính 10 điện cực thông qua miếng dính vào khu vực ngực. Quá trình này có thể lên đến 10 phút. 
 • Bước 3: Máy tính tạo một đồ thị trên giấy, mô tả lại các xung điện di chuyển qua tim. Trường hợp nghi bị thiếu hụt cung cấp máu cho cơ tim, bác sĩ có thể chỉ định đo điện tâm đồ gắng sức. Điện tâm đồ di động cũng thường được sử dụng nếu cần thiết cho quá trình chẩn đoán.
 • Bước 4: bác sĩ đọc sống đồ thị để nhận định các xung động có bình thường hay không. Kết quả thường được trả cùng ngày hoặc vào lần tái khám tiếp theo. Nếu kết quả có điểm bất thường thì bệnh nhân có thể được chỉ định làm một số xét nghiệm lâm sàng khác.

Thực hiện đo điện tim tại bệnh viện
Thực hiện đo điện tim tại bệnh viện

Xét nghiệm điện tâm đồ để làm gì?

Đo điện tim để làm gì mà được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp sau:

 • Chẩn đoán rối loạn nhịp tim: Đây là tình trạng không bình thường về mặt điện học của tim. Rối loạn nhịp tim thường là bất thường về mặt điện học tại nút xoang, nút nhĩ thất và cơ tim. 
 • Chẩn đoán phì đại cơ nhĩ, cơ thất: Thường là rối loạn bẩm sinh hoặc cơ thất trái phát triển, cùng rối loạn chức năng tâm trương, không tăng hậu gắng.
 • Chẩn đoán rối loạn dẫn truyền: Là bất thường của hệ thống dẫn truyền xung điện, gây tình trạng tim đập bất thường.
 • Chẩn đoán các giai đoạn nhồi máu cơ tim: Hiện tượng dòng máu giàu oxy trong động mạch vành bất ngờ chị chặn hoàn toàn. Vùng cơ tim không được cung cấp máu sẽ bị tổn thương và hoại tử, thậm chí gây tử vong nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời. 
 • Chẩn đoán bệnh tim thiếu máu cục bộ: Xảy ra khi động mạch vành bị hẹp, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu giàu oxy đến tim. 
 • Chẩn đoán các rối loạn điện giải: Sự tăng hoặc giảm bất thường của các khoáng chất cần thiết trong máu.
 • Các tổn thương ở cơ tim, màng ngoài tim: Thường được bác sĩ chẩn đoán đoán thông qua điện tâm đồ.
 • Theo dõi máy tạo nhịp: Thường gặp ở bệnh nhân có các vấn đề về tim mạch.

Đo điện tim để chẩn đoán các vấn đề về tim mạch
Đo điện tim để chẩn đoán các vấn đề về tim mạch

Ngoài ra, phương pháp đo điện tâm đồ còn được chỉ định đối với người cao tuổi, bệnh nhân tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, thường xuyên hút thuốc lá,...

Cách đo điện tâm đồ

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ gồm có máy đo điện tim, các điện cực và dây, dây nguồn của máy, gel bôi điện cực và khăn giấy, máy đo huyết áp, gòn tẩm cồn.
Bước 2: Cho bệnh nhân nằm thẳng, hai tay để ngữa, hai bàn chân không đụng vào nhau, nằm ở tư thế thoải mái và nhắm mắt.

Bước 3: Kiểm tra các thông số cần thiết để đo điện tim: Đo huyết áp, cân nặng, chiều cao và đặt máy ở nên bằng phẳng.
Bước 4: Tiến hàng đo điện tim bằng việc nhấn các nút cần thiết.
Bước 5: Thu dọn các công cụ và đặt bệnh nhân ở tư thế thoải mái hoặc cho về.

Lưu ý khi thực hiện điện tâm đồ

Khi tiến hành đo điện tâm đồ, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lưu ý các vấn đề được nhân viên y tế giải thích về kỹ thuật, cũng như hướng dẫn các thủ tục trước khi tiến hành xét nghiệm.
 • Trước khi thực hiện đo điện tâm đồ, người bệnh cần khai đúng thông tin bệnh sử của bản thân, gia đình, các triệu chứng, yếu tố tim mạch,... với bác sĩ thực hiện trước khi tiến hành xét nghiệm.
 • Đo điện tim là một phương pháp an toàn, vì thế người bệnh không cần phải nhịn ăn và có thể làm tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
 • Người bệnh có thể phải thực hiện đo điện tâm đồ nhiều lần, điều này phụ thuộc vào diễn biến của bệnh.
 • Kết quả của phiếu xét nghiệm có thể giúp người bệnh hiểu điện tâm đồ cơ bản. Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn, đòi hỏi người bệnh phải trao đổi với bác sĩ phụ trách.

Cần bác sĩ chuyên khoa để giải đáp các vấn đề chuyên sâu về kết quả đo điện tâm đồ
Cần bác sĩ chuyên khoa để giải đáp các vấn đề chuyên sâu về kết quả đo điện tâm đồ

Một số câu hỏi thường gặp về đo điện tâm đồ

PHÚ THÁI giải đáp đến người bệnh một số vấn đề đang được quan tâm như:

Có được tập thể dục khi bị huyết áp cao không?

Có, người bị tăng huyết áp cần tránh vận động mạnh nhưng vẫn nên tập thể dục, thể thao mỗi ngày. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp tăng khả năng lưu thông máu, sự đàn hồi và dẻo dai thành mạch, cũng như tim khỏe mạnh.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả đo điện tim?

Điện tâm đồ của mỗi người là không giống nhau và phụ thuộc một số vấn đề như sau:

 • Độ tuổi của người bệnh, đặc biệt ở trẻ em.
 • Điện tim thay đổi giữa nam và nữ.
 • Thể trạng cơ thể như: cap, thấp, mập, gầy,...
 • Triệu chứng lâm sàng biểu hiện tại thời điểm đo điện tâm đồ.
 • Nhóm thuốc chống loạn nhịp tim: amiodarone, bretylium, sotalol,... 

Đo điện tâm đồ bao nhiêu tiền?

Hiện nay, theo các khảo sát chi phí cho một lần chữa trị đo điện tim giao động từ 200.000 - 500.000. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi bởi chi phí này còn phụ thuộc vào phòng khám chữa bệnh, công nghệ máy móc hay trình độ chuyên môn của bác sĩ.

>>> Xem thêm: Các trang thiết bị y tế khác tại PHÚ THÁI

Đo điện tâm đồ nên được thực hiện định kỳ tại những cơ sở uy tín. Đặc biệt, bệnh nhân mắc các vấn đề về tim mạch nên đo điện tâm đồ khi nhận thấy các dấu hiệu nhỏ nhất của bệnh. PHÚ THÁI - đơn vị chuyên cung cấp trang thiết bị y tế uy tín hiện nay. Để biết thêm chi tiết về máy đo điện tâm đồ, người bệnh có thể liên hệ qua trang https://phuthaimed.com.vn/Lien-he.htm hoặc số hotline. 


 
Nguồn: Tác giả: admin
Lời của tác giả
img
Bạn nghĩ gì về bài viết này 0

Tin tức cùng loại

Tin tức luôn được cập nhật nhanh nhất, thông tin nóng hỏi nhất về thị trường và sản phẩm

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Phân loại và các ảnh hưởng đến sức khỏe

Vi khuẩn kỵ khí là gì? Phân loại và các ảnh hưởng đến sức khỏe

 • 31/10/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Vi khuẩn kỵ khí là một thành phần quan trọng của hệ vi khuẩn bình thường. Xem thêm


Máy đo nhiệt độ là gì

Máy đo nhiệt độ là gì

Máy đo nhiệt độ là gì? Máy đo nhiệt độ  là thiết bị điện tử dử dụng cảm biến có khả năng cảm ứng bức xạ tia hồng ngoại từ các nguồn phát ra.  Xem thêm


Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

Động cơ servo là gì? Ứng dụng servo motor trong thiết bị y khoa

 • 22/06/2022
 • Bài viết
 • 0 comments

Động cơ servo hay còn gọi là mô tơ servo là một loại động cơ máy móc bao gồm một phần cụ thể là mạch điều khiển, chiết áp, bánh răng truyền động,... Xem thêm


Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da sơ sinh ở bé bao lâu thì khỏi? Cách điều trị

Đèn chiếu vàng da là phương pháp sử dụng ánh sáng trắng hoặc xanh, để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Cùng Phuthaimed theo dõi cách chiếu đèn dưới đây. Xem thêm